Trang chủ / null / Giải pháp VAS-SMS

Giải pháp VAS-SMS

12:09:19 07/12/2016

Trong vài năm trở lại đây, dịch vụ tin nhắn này bùng nổ một cách đáng kinh ngạc. Rất nhiều ứng dụng liên quan tới SMS đã được giới thiệu bởi nhiều nhà cung cấp giải pháp công nghệ và dịch vụ khác nhau trên toàn thế giới như mobile banking, SMS chat, dịch vụ giải trí, cung cấp nội dung, tìm hiểu thông tin, mobile payment, mobile banking... Hàng tỉ  người đã dùng SMS để trao đổi các tin nhắn dạng text, mang lại cho nhà cung cấp dịch vụ dựa trên nền SMS doanh thu không nhỏ.

Một vấn đề đặt ra đối với các nhà cung cấp dịch vụ mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng các dịch vụ SMS là việc cần thiết phải có một giải pháp xây dựng nhanh chóng nền tảng để đáp ứng các dịch vụ dựa trên nền SMS, đồng thời giải pháp đưa ra phải linh hoạt, hiệu quả, dễ dàng xây dựng và tích hợp thêm các dịch vụ giá trị gia tăng khác, đáp ứng  việc thay đổi nhanh chóng các dịch vụ và chiến lược kinh doanh của nhà cùng cấp dịch vụ, tiết kiệm thời gian và kinh phí.

VAS SMS là một giải pháp tổng thể ra đời nhằm đáp ứng các yêu cầu trên. Đây là một giải pháp được xây dựng bởi đội ngũ kỹ thuật mạnh của FTL, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng các hệ thống SMS gateway và các dịch vụ liên quan. Giải pháp đã được triển khai cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ và mang lại lợi ích lớn cho nhà cung cấp dịch vụ.

Mô hình tổng quan của hệ thống:Mô hình tổng quan của hệ thống

Mô tả sơ lược hoạt động:

Tin nhắn được người dùng gửi đến số dịch vụ, sau khi tới SMSC của Operator được Operator chuyển tới SMS gateway của Service Provider thông qua giao thức SMPP. Tin nhắn tới SMS gateway sẽ được chuyển tới Service Manager, việc xử lý logic nghiệp vụ được thực hiện tại các Service Dispatcher do Service Manager quản lý. Sau khi xử lý xong, kết quả xử lý được trả lại cho SMS gateway để SMS gateway trả về cho SMSC của Operator thông qua giao thức SMPP. Ứng dụng đối soát Interconnect Application đảm nhận việc sinh ra file cước CDR nhằm mục đích đối soát dữ liệu với Operator. Sau khi sinh ra file cước, Interconnect Application kết nối với ứng dụng đối soát của Operator để chuyển file CDR về cho Operator thông qua giao thức FTP.

Các ứng dụng quản trị cho phép người quản trị khai báo các tham số liên quan đến dịch vụ và hệ thống báo cáo để người quản lý theo dõi, phân tích và đánh giá các số liệu.

Các thành phần chính trên mô hình:

 •  Database Server: đây là nơi lưu trữ và quản lý tất cả các dữ liệu của toàn bộ hệ thống, sử dụng hệ quản trị CSDL Oracle.
 • Application Server: được sử dụng để chạy chạy các ứng dụng SMS gateway, ứng dụng đối soát (Interconnect Application), quản lý dịch vụ (Service Manager),…Các ứng dụng này là các tiến trình chạy ngầm và ứng dụng cho phép người quản trị quản lý các tiến trình này trên giao diện GUI. 
 • Web Server: được sử dụng để chạy các ứng dụng web hệ thống báo cáo (Reporting System) đưa ra các báo cáo đối soát và phân tích dữ liệu, hệ thống quản trị (Administrator System) đưa ra các tiện ích cho phép người quản trị quản lý các thông số của hệ thống thông qua giao diện web.  

Các đặc điểm đặc trưng của hệ thống

 • Khả năng mở rộng dễ dàng

 VAS SMS platform được thiết kế nhằm mục đích cho phép đơn giản hóa các bước phát triển, tích hợp và quản lý các dịch vụ SMS. VAS SMS platform cung cấp các API cho phép người phát triển dễ dàng xây dựng thêm các dịch vụ khác nhau vào hệ thống. VAS SMS platform cũng cung cấp các ứng dụng tiện ích giúp người quản trị có thể cài đặt, và quản lý dễ dàng các dịch vụ này trên giao diện thân thiện với người dùng. Với VAS SMS platform nhà cung cấp dịch vụ sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và đưa ra các ý tưởng kinh doanh dịch vụ SMS

 • Khả năng định tuyến linh hoạt

Khác với một số giải pháp SMS gateway của một số nhà cung cấp giải pháp khác chỉ có khả năng định tuyến message theo số dịch vụ, VAS SMS platform có khả năng định tuyến message theo số dịch vụ và mã lệnh, làm tăng hiệu quả và linh hoạt trong việc xử lý các message.

 • Khả năng chạy song song nhiều thể hiện của ứng dụng (multi instance)

Để tăng hiệu năng hoạt động của hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý lượng dữ liệu lớn, thời gian đáp ứng nhanh, SMS platform cho phép cài đặt các tiến trình trên các server khác nhau. Các ứng dụng này đồng thời xử lý các message đến hàng đợi mà không hề xung khắc với nhau, làm tăng hiệu năng xử lý dữ liệu đồng thời tăng khả năng chịu lỗi của hệ thống. Khi một ứng dụng bị lỗi, các ứng dụng còn lại chạy trên các server khác vẫn tiếp tục xử lý, hệ thống không bị gián đoạn.

 • Khả năng xử lý song song đa tiến trình

Các tiến trình xử lý chạy ngầm là một phần quan trọng của hệ thống. Các tiến trình xử lý dữ liệu được tối ưu hóa, đồng thời có khả năng chạy song song một lúc nhiều tiến trình xử lý, làm tăng tốc độ và hiệu năng xử lý dữ liệu của hệ thống.

 • Quản lý tiến trình dễ dàng thông qua giao diện GUI

Các tiến trình chạy ngầm được cung cấp ứng dụng quản lý dễ dàng với giao diện thân thiện. Ứng dụng này cung cấp nhiều tiện ích giúp người quản trị dễ dang theo dõi hoạt động của hệ thống, các thông báo, cảnh báo và xử lý các tác vụ cơ bản như đặt lịch, send mail để quản lý hoạt động của các tiến trình. Người quản trị cũng dễ dàng khai báo thêm các tiến trình cần quản lý và các thông số của các tiến trình này.

 • Giao diện thân thiện, nền web, hỗ trợ đa ngôn ngữ

Các ứng dụng quản lý của hệ thống được xây dựng dựa trên công nghệ Java với giao diện thân thiện, các control dễ sử dụng. Ngoài ra các ứng dụng này đều được hỗ trợ đa ngôn ngữ. Người dùng có thể chuyển đổi ngôn ngữ giao diện của ứng dụng dễ dàng và nhanh chóng ngay trong phiên làm việc của mình. Hiện tại, hệ thống hỗ trợ English và Việt Nam nhưng có thể bổ sung thêm các ngôn ngữ khác nhanh chóng và đơn giản.

 • Bảo mật và phân quyền nhiều cấp độ

Người quản trị dễ dàng khai báo, quản lý và theo dõi người dùng truy xuất hệ thống thông qua giao diện quản trị hệ thống.

-  Khai báo các tham số bảo mật cơ bản của hệ thống

-  Phân quyền đến người sử dụng và nhóm người sử dụng

-  Phân quyền sử dụng các module chức năng của hệ thống

-  Phân quyền truy cập dữ liệu

-  Theo dõi hoạt động của người dùng hệ thống tới từng hành động (thêm, sửa, xóa, thực thi…)

 • Hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau

Hệ thống được xây dựng trên công nghệ Java, sử dụng hệ quản trị CSDL Oracle 10g, có khả năng cài đặt được trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Window, SunOS, Unix, Linux...

 • Hệ thống báo cáo phân tích số liệu đa dạng, kết xuất được nhiều khuôn dạng

Hệ thống báo cáo có khả năng đưa ra nhiều báo cáo phân tích số liệu khác nhau trợ giúp cho người quản trị như báo cáo lưu lượng, doanh thu, tin nhắn vào/ra, đối soát dữ liệu...

Các báo cáo được tạo ra theo nhiều tiêu chí khác nhau giúp cho người quản trị dễ dàng phân tích số liệu và đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, kịp thời. Báo cáo cũng được trình bày theo các khuôn dạng khác nhau như web, excel, chart.

 

 

 

Bài viết liên quan